Menu

Hành trình pha chế

hanhtrinhphache.jigsy.com

Tôi tên Mạnh (Sn 1989), chẳng giống như những người làm pha chế được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp khác, bởi tôi đã tìm được thành công tương đối muộn. Sauk hi hoàn thành hết 5 năm trên giảng đường đại học, tôi đã quyết định chuyển hướng sang nghề pha chế.

Đại học cũng là một con đường tốt, tuy nhiên mỗi người chúng ta lại tiếp thu kiến thức và có sở thích hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng là mình được làm việc mà mình thích và dám theo đuổi ước mơ của bản thân.

3 năm ngồi trên ghế giảng đường, bản than đã có được rất nhiều bài học, còn ba tháng trong cửa hàng bar đã dạy cho tôi những kiến thức khác. Nó khiến cho mình nhận ra niềm hạnh phúc và động lực lúc làm điều bản thân muốn.

Sự thu hút của công việc pha chế chính là sự tự do trong giờ giấc, được gặp gỡ nhiều người mới trong cuộc sống. Đây chính là nguồn sống và là niềm cảm hứng để pha chế được nhiều thức uống mới lạ, ngon và đẹp, giúp mọi người vui vẻ khi thưởng thức.

nghề pha chế Barista

Kế tiếp, việc tôi gắn bó với sự nghiệp pha chế chế cũng do có duyên với nghề. Khi mới bắt đầu đi làm, tôi được nhận làm vị trí phục vụ bàn để kiếm tiền trang trải cuộc sống sau giờ học đại học.

Cũng do công việc đặc thù lúc khách đông, lúc thì vắng nên tôi cũng có thời gian để vào khu vực quầy Bar phụ những anh chị làm chuyên viên pha chế phụ giúp rửa ly chén hay chuẩn bị nguyên liệu pha chế. Và chính vì vậy mà mỗi khi các anh chị biểu diễn pha chế bằng những động tác hết sức tuyệt vời, đong đếm nguyên liệu nhanh chóng nhưng lại rất chính xác, khiến tôi thích mê. Anh chị cũng dạy cho tôi rất nhiều thứ, từ công thức pha chế từng món cho đến thao tác sao cho chính xác, những trãi nghiệm thực tế lần đầu khiến tôi không thể nào quên.

Đến một ngày, có một anh xin nghỉ phép dài hạn do bận việc nên trường quầy cho phép tôi tham gia vào công đoạn pha chế này. Cảm giác lúc đó thật khó diễn tả, vừa vui lại vừa lo lắng sợ không thể làm được sẽ gây ảnh hưởng tới quán và người quản lý. Nhưng cũng vì lý do này mà tôi đã tự nhủ phải làm thật tốt, phải cố gắng để không sai sót bất cứ điều gì và tôi đã làm được!

Kể từ ngày bắt đầu, tôi đã thấy niềm khát khao cháy bỏng được đứng trong quầy và pha chế nhiều loại nước khác nhau. Tuy nhiên, cũng vấp phải một rào cản bởi gia đình không đồng thuận, cha mẹ tôi muốn tôi đi học đại học và làm một công việc văn phòng, đã nhiều lần tôi đấu tranh tư tưởng để được sự ủng hộ của gia đình như hiện nay.

nghề pha chế Bartender

Bởi do không qua đào tạo ở trường dạy pha chế nên tôi phải khởi đầu bằng cách học kinh nghiệm từ nhiều đồng nghiệp xung quanh. Lúc mới bước chân vào nghề nghiệp, bạn phải làm các công việc như: lau ly, cọ sàn, bê bia,... Những việc này làm ảnh hưởng đến thời gian mà bạn thực hành, nếu không vững tâm sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc ngay sau đó.

Tôi thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu công thức, các nguyên liệu và phương pháp kết hợp mới để tạo ra những món đồ uống theo xu hướng hay tạo cho mình những công thức pha chế riêng.

Cũng bởi sự tìm tòi học hỏi bằng mọi cách, kiên trì ấy, tôi ngày càng trưởng thành trong ngành nghề pha chế. Tôi thường xuyên được mời đi tư vấn và hỗ trợ đào tạo cho nhiều doanh nghiệp, quán bar. Còn được lên song truyền hình để đóng các chương trình về pha chế, phổ biến kiến thức nghề trong trung tâm truyền thôn,g đồng thời cũng liên tục được mời tư vấn khởi nghiệp và đào tạo cho những nhà hàng, cửa hàng bar.

Điều gây khó nhất đó chính là phổ biến văn hóa rượu tới mọi người. Đông đảo mọi người nghĩ tới bar như một trường nhảy nhót vũ trung tâm cùng âm thanh ồn ã, sôi nổi. Không chỉ thế, văn hóa ở Việt Nam cũng khác xa so với các nước phương Tây nên không thường gọi cocktail để uống mà chủ yếu là bia hay những loại rượu nổi tiếng và đắt tiền.

Và tôi có một lời khuyên đến các bạn trẻ muốn dấn than vào nghề pha chế, đó chính là bạn nên học bài bản qua trường lớp để bớt được nhiều thời gian tìm hiểu, cũng như được dạy một cách bài bản và có hệ thống hơn. Hiện nay, cũng có một số nơi rất nổi tiếng về đào tạo pha chế với hệ thống trên khắp cả nước.

Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo pha chế qua: http://dayphache.edu.vn/